fbpx

Đồ da cực kì phổ biến trong đời sống hàng ngày, từ ví, thắt lưng cho tới giày, quần áo. Thế nhưng không phải khách hàng nào cũng biết cách phân loại da thuộc cũng như nắm được các đặc điểm tương ứng của nó.

Da thật là gì?

Da thật hay còn gọi là da thuộc, là da của các loài động vật như: trâu, heo, cừu, bò non, dê, ngựa, đà điểu, cá sấu. Sau khi lột được lớp da, người thợ thủ công sẽ đem xử lý chúng để làm da bóng đẹp và không bị mục, quá trình này còn được gọi là thuộc da. Tiếp đến, người ta sẽ phủ lên da một lớp màu nhuộm, tạo những màu sắc như mong muốn.

Từ những tấm da đã được xử lý, người thợ có thể làm ra rất nhiều món đồ da thủ công quen thuộc hàng ngày như: giày dép, túi, ví, áo khoác, găng tay…

đồ da cá sấu - da thật

Phân loại da tự nhiên

Da tự nhiên được chia ra làm 2 loại căn bản sau:

Da top-grain (da cật)

Da top-grain chính là lớp trên cùng của bộ da, có độ dày từ 1 đến 1.5 mm. Chúng được đánh giá là phần tốt và đẹp nhất trong bộ da. Từ top-grain người ta tiếp tục phân ra làm 2 loại: Da nguyên trạng (full grain) không điều chỉnh hạt da và da điều chỉnh (corrected grain) đã trải qua quá trình điều chỉnh để giảm xước.

Đa phần khách hàng đều thích các món đồ da làm từ da điều chỉnh vì chúng dễ lau chùi khi có nước vào, chống trầy xước, bền đẹp theo thời gian.

Ưu điểm của da nguyên miếng là cực bền, không bị nổ, càng dùng thì càng mềm mại nên giá bán của chúng khá cao.

Da tách lớp và phủ

Sau khi đã lấy đi phần da top-grain thì phần còn lại của bộ da chính là da tách lớp. Người thợ thủ công sẽ xử lý chúng thành da lộn hoặc da tách lớp và phủ bề mặt.

So với da nguyên miếng thì da tách lớp và phủ bề mặt khá cứng, dễ bị bong tróc, gãy nếp sau một thời gian dài sử dụng. Theo đó, giá thành của nó cũng rẻ hơn. Độ bền của loại da này phụ thuộc rất lớn vào chất lượng lớp phủ nhân tạo, khi mua đồ da bạn rất khó phân biệt được điều này.

Vì có độ cứng nhất định nên da tách lớp phù hợp để sản xuất các loại túi, ví có form cứng, hợp thời trang.

Lưu ý khi sử dụng đồ da

Da là sản phẩm tự nhiên nên sẽ có màu sắc khác nhau, dù là rất nhỏ. Ngay trên một tấm da thì cũng sẽ có sự khác biệt trên từng vị trí. Chính điều này đã tạo nên nét độc đáo cho các sản phẩm làm từ da. Chỉ có da nhân tạo mới đạt được sự đồng nhất về màu sắc và cấu tạo.

Tuy là sản phẩm bền đẹp nhưng khi mua đồ da bạn cũng nên tránh đặt dưới ánh sáng mặt trời vì nó có thể bị phai màu, không để gần nguồn nhiệt nóng tránh nứt gãy, không sử dụng hóa chất hoặc đặt vật nhọn trên da.

Khi mua đồ da bạn nên tìm hiểu các kiến thức trên đây để biết được sản phẩm của mình có thật sự đáng tiền hay không. Tránh trường hợp mua da không đúng chất lượng và mất oan tiền.